Hiệp hội Giáo dục Mầm non Ngoài công lập Việt Nam tham gia báo cáo tham luận tại Hội thảo tham vấn chuyên môn về chính sách giáo dục trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà giáo người nước ngoài tham gia hoạt động giáo dục tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay 

Sáng 30/6, PGS.TS. Đinh Thị Kim Thoa – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Mầm non Ngoài công lập Việt Nam đã trình bày báo cáo tham luận tại hội thảo “Tham vấn chuyên môn về chính sách nhà giáo trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà giáo người nước ngoài tham gia các hoạt động giáo dục tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay” được tổ chức tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam – Khu Đô thị Ecopark, Hưng Yên.  

Hội thảo do Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức.  

Thành phần tham dự: Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có nguyên Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Vũ Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Tạ Ngọc Trí, Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Dương Thanh Hương cùng các cán bộ, công chức một số cục, vụ thuộc Bộ. 

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cô Nguyễn Thị Bích Hợp; Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục mầm non Ngoài công lập Việt Nam – PGS.TS. Đinh Thị Kim Thoa; Giáo sư, Ts Rick Bennett – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.  

Dự hội thảo còn có đại biểu của 10 sở Giáo dục và Đào tạo khu vực miền Bắc và một số trường đại học; các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến từ một số cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn và trong khu vực.  

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng như của Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, giáo dục mầm non cả nước đã có bước phát triển toàn diện về quy mô và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt, sự ra đời và vận hành của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã góp phần đáng kể vào việc đảm bảo quyền đi học của trẻ em. Nhìn chung, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phát triển nhanh, nhất là tại các thành phố, thị xã, khu đông dân cư, khu công nghiệp.  

Chất lượng các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ngày càng nâng cao, nhiều trường đã và đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia, trở thành địa chỉ tin cậy của cha mẹ trẻ và xã hội.

Cố vấn cao cấp của Hiệp hội, NGND.TS Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT tham gia và có ý kiến cho hội thảo “Tham vấn chuyên môn về chính sách nhà giáo trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà giáo người nước ngoài tham gia các hoạt động giáo dục tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay”, khu vực phía Nam, được tổ chức ngày 24/06/2022 tại TP. HCM

Tại hội thảo, PGS.TS. Đinh Thị Kim Thoa đã trình bày báo cáo tham luận với một số đề xuất:  

– Đề xuất trong Luật Nhà giáo (nếu được ban hành) để quản lý, phát triển đội ngũ giáo viên mầm non ngoài công lập tham gia các hoạt động giáo dục tại Việt Nam.  

– Cần đưa vào luật về vai trò của các HH nghề nghiệp và quy định hoạt động cũng như sự phối kết hợp với các cơ quan quản lý giáo dục nhà nước trong việc vận hành và đảm bảo chất lượng giáo dục.  

– Đề xuất bổ sung quy định GVMN cả nước tham gia các tổ chức, Hiệp hội, Liên đoàn nghề nghiệp (ví dụ như Hiệp hội mầm non) với mục đích đảm bảo quyền lợi của GVMN.  

– Triển khai chính sách miễn thuế cho đầu tư giáo dục: Hiện tại chính sách này mới có trên văn bản, thực tế các công ty đầu tư giáo dục vẫn bị tính thuế 2% doanh thu  

– Tinh giản thủ tục thành lập/thay đổi tên người đại diện/tên trường, trao quyền và trách nhiệm cho bộ máy quản lý cấp địa phương để linh hoạt, ví dụ: Trong trường hợp thay đổi chủ đầu tư, chỉ cần đổi tên chủ đầu tư mà không cần làm giải thể và thành lập lại nếu các điều kiện khác (cơ sở vật chất, nhân sự,…) vẫn giữ nguyên. Việc này sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục khi việc chuyển nhượng/đổi chủ đầu tư linh hoạt, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài/nhà đầu tư lớn.  

– Linh hoạt trong đưa ra tiêu chuẩn cơ sở vật chất, giảm số lượng phòng ban yêu cầu trong việc thành lập các trường Mầm non Ngoài công lập;  

– Có chế độ khen thưởng, đánh giá thi đua cho các GVMN NCL như GVMN CL để khích lệ tinh thần học hỏi, phát triển bản thân của GVMN NCL.  

– Tạo điều kiện cho các GVMN NCL được tham gia tập huấn như các GVMN CL;  

– Trao quyền tự chủ hợp tác cho các trường/hệ thống trường có đủ kinh nghiệm, nhân sự chuyên môn với các đơn vị có chức năng giáo dục trong và ngoài nước để phát triển chương trình giáo dục riêng (với điều kiện vẫn đảm bảo chương trình chính quy);  

– Hỗ trợ miễn giảm 100% thuế đối với các trường/trung tâm giáo dục đặc biệt.  

– Phối hợp với Bộ Giáo dục để triển khai tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non với mục tiêu nâng cao chất lượng GVMN nói chung, đảm bảo chất lượng của các cơ sở GDMN NCL.  

– Hiệp hội GDMN NCL Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục thành lập Trung tâm đánh giá kiểm định chất lượng cơ sở GDMN, trong đó có chỉ tiêu đánh giá chất lượng giáo viên, cấp chứng chỉ hành nghề GVMN.  

Báo Giáo dục & Thời đại đưa tin về hội thảo: https://giaoducthoidai.vn/thao-luan-de-xuat-chinh-sach-cho-cac-nha-giao-ngoai-cong-lap-nha-giao-nguoi-nuoc-ngoai-post599020.html 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *